Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông
Du lịch sinh thái miền tây 9 sông
Địa chỉ: PHÀ CẢ RÁNG , ẤP 4B , XÃ BÌNH THẠNH , HUYỆN THẠNH PHÚ , TỈNH BẾN TRE
Tư vấn gọi trực tiếp: 0944.588.539

DU LỊCH SINH THÁI 9 SÔNG MÊ KÔNG

Những đặc sản khi về Bến Tre phải ăn thử một lần

Ngày đăng : 17/03/2018 - 9:58 AM

Bến Tre là xứ sở của dừa, những rừng dừa bạt ngàn và đời sống con người cũng gắn bó rất nhiều với cây dừa. Bên cạnh những món ăn ngon được chế biến với dừa, đặc sản Bến Tre còn được nhiều người biết đến với những món ăn dung dị nhưng sự căng tràn phóng khoáng đã được gửi gắm vào từng món ăn dân giã như chính con người nơi đây. Nếu có cơ hội đặt chân đến Bến Tre, bạn đừng quên khám phá những sản phẩm làm từ dừa và mang vài món mang về cho người thân. Hãy cùng tham khảo 5 loại đặc sản Bến Tre làm quà nổi tiếng nhất.

1. Cơm dừa Bến Tre

Để làm mới vị giác, người dân đã sáng tạo món ăn cầu kỳ: cơm dừa tép rang.

Trái dừa xiêm hái xuống được cắt ngang phần đầu lấy nước. Nhát cắt phải thật ngọt để giữ dáng của trái dừa và sử dụng như dụng cụ đựng cơm. Gạo sau khi vo sạch bằng nước sẽ được vo lại bằng nước dừa, đợi ráo nước rồi để vào vỏ dừa, đong nước vừa đủ, đậy nắp lại. Sau quá trình hấp cách thủy, ta có được món ăn thơm ngọt trong mỗi hạt cơm.

Cơm dừa đúng vị, khi chín ngả màu vàng, ăn thấy béo và ngậy mùi của dầu dừa. Món ăn ngon nhất khi kết hợp với tép rang dừa, vừa dai vừa giòn. Sự kết hợp độc đáo này tạo nên hương vị đặc biệt níu chân thực khách khi đến với miền sông nước Nam Bộ.

2. Bánh tráng Mỹ Lồng

Tên gọi Mỹ Lồng (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) thực ra trước đây để chỉ một chợ nhỏ mua bán các đặc sản địa phương, mà nổi tiếng nhất là món bánh tráng hấp dẫn được đông đảo thực khách ưa thích.Từ đó mỗi lần ai đó nhắc tới bánh tráng là người ta nghĩ ngay đến chợ Mỹ Lồng, cũng như thương hiệu bánh tráng Mỹ Lồng trở nên nổi tiếng khắp vùng Bến Tre, các tỉnh miền Tây rồi cả nước là vì thế. 

Gạo dùng để làm bánh tráng không phải muốn xay loại nào cũng được. Mà gạo ở đây phải là loại gạo sỏi từ một giống lúa đặc biệt ở Trà Vinh. Vì theo kinh nghiệm lâu năm của bà con Bến Tre, gạo sỏi chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết khô hạn nên khi xay làm bánh thì bánh mới không bị gãy hay bị co khi đem phơi nắng. Đặc biệt dừa trồng trên đất Mỹ Lồng nước rất ngọt, thịt cơm dừa đặc, nhiều chất béo hơn dừa các vùng khác.

Nướng bánh tráng cũng đòi hỏi người có kinh nghiệm và phải quen tay. Khi than củi quạt thật hồng thì mới đặt bánh tráng lên nướng. Phải lật trở đều nhanh tay vì bánh chóng chín và nhanh vàng. Chỉ cần chậm tay một chút là chiếc bánh bị cháy sém ngay.

Cầm trên tay chiếc bánh tráng nhâm nhi, vị ngọt béo thơm mùi mè sữa dừa làm tôi mê mẩn. Thấy yêu quý hơn những bàn tay lao động của người dân Mỹ Lồng đã làm nên thương hiệu bánh tráng nức tiếng này.

3. Bánh phồng Sơn Đốc

Bánh phồng Sơn Đốc, hay còn gọi là bánh phổng chồi, khi được nướng trên lửa rơm hay lửa than sẽ phồng to, vàng ươm, giòn rụm và tỏa mùi thơm của gạo nếp và dừa hòa quyện vào nhau. Không chỉ các công đoạn làm bánh rất công phu mà người nướng bánh cũng phải rất khéo léo và nhanh tay để cho ra đời những miếng bánh ngon và vàng đều nhất. Giá của loại bánh này cũng khác bình dân, chỉ từ 66k cho 1 xấp 10 cái.

Không biết có từ bao giờ nhưng đến nay, làng nghề truyền thống sản xuất bánh phồng Sơn Đốc ở xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã trở nên nổi tiếng không chỉ vùng ĐBSCL mà còn có mặt ở một số nơi trong cả nước,thậm chí ra cả nước ngoài. 

Chiếc bánh phồng Sơn Đốc ngày càng thơm ngon, đậm đà hương vị của xứ Dừa và trở thành món quà xuân, phổ biến trong những ngày Tết ở vùng miệt vườn sông nước Nam bộ. 

4. Bánh xèo ốc gạo

Về Bến Tre mà không thưởng thức bánh xèo ốc gạo quả là một thiếu sót. Bánh xèo ốc gạo thơm ngon, giòn rụm, là món bánh ngon ai đã một lần nếm thử sẽ khó quên được mùi vị. Để làm bánh xèo ốc gạo thì nguyên liệu quan trọng nhất chính là ốc gạo. Trước khi mang ốc đi luộc, người ta thường cho ốc vào thau nước vo gạo ngâm cùng ớt trái đập giập để ốc nhả sạch hết bả nhờn. Ốc gạo luộc chín vớt ra tô, dùng tăm tre hoặc kim để lấy phần thịt ốc ra. Sau đó, lấy ốc gạo xào sơ qua với hành tây và hẹ thái mỏng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn ta được phần nhân bánh xèo thơm ngon.

5. Chuột dừa Bến Tre

Bến Tre là xứ nổi tiếng với dừa nhưng cũng nổi tiếng với những chú chuột dừa béo múp. Chuột sinh sống nên cây dừa, hút hết chất béo ngậy từ các trái dừa tươi.

Chuộc dừa có hình dạng giống như chuột đồng, nhưng có bộ răng sắc nhọn hơn. Vì thế thịt chuột dừa cũng thơm ngon và béo bùi và rắn chắc hơn.

Hiện nay, chuột dừa trở thành món đặc sản của các quán ăn, nhà hàng thành phố. Tại các chợ huyện, chuột đồng được bán với giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg nhưng vào các nhà hàng, quán ăn lớn chúng có giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg.

Ngày nay, món chuột dừa đã trở thành đặc sản, cho nên người ta cũng nâng tầm chuột dừa lên ở một mức độ khác, bớt dân dã đi và có phần cầu kỳ trong chế biến để có thể đưa chuột dừa vào danh sách các món hạng sang ở quán ăn, nhà hàng.

6. Kẹo dừa Bến Tre

Ngày xưa, kẹo dừa được các nghệ nhân ẩm thực ở Bến Tre chế biến ra để ăn chơi trong gia đình hay làm món quà biếu thân tình cho bạn bè, họ hàng. Bà tổ của kẹo dừa là bà Nguyễn Thị Ngọc, sinh năm 1914, ở Mỏ Cày, với nguyên liệu khá đơn giản là mạch nha và nước cốt dừa, đây chính là yếu tố quan trọng để quyết định độ ngon của sản phẩm, khâu tuyển chọn dừa và lên men mạch nha từ thóc nếp phải do người có kinh nghiệm thực hiện.

Kẹo dừa Bến Tre được ra đời trong qui trình sản xuất khép kín, với sự tận tâm, tận lực của anh chị em nhân công, của con người đất Bến Tre, thấm nhuần trong từng viên kẹo một tình cảm chân thành, một tấm lòng hiếu khách, dành những gì quí nhất, ngon nhất đến với bè bạn trong nước và ngoài nước. Chất lượng và kiểu dáng ngày được nâng cao, xứng tầm với thương hiệu Kẹo dừa Bến Tre – niềm tự hào của vùng đất Bến Tre rất thân thiện và mến khách này.