Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông
Du lịch sinh thái miền tây 9 sông
Địa chỉ: PHÀ CẢ RÁNG , ẤP 4B , XÃ BÌNH THẠNH , HUYỆN THẠNH PHÚ , TỈNH BẾN TRE
Tư vấn gọi trực tiếp: 0944.588.539

DU LỊCH SINH THÁI 9 SÔNG MÊ KÔNG

Những món đặc sản không thể bỏ qua khi về Miền Tây

Ngày đăng : 19/03/2018 - 4:09 PM

1. Đuông dừa

Ở đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Bến Tre, có rất nhiều dừa. Cây dừa thường hay bị đuông ăn cho đến chết.

Hàng năm, cứ sau mùa giao phối, bọ kiến dương thường chọn cây dừa sung sức để khoét ngọn vào sinh trứng. Trứng nở ra ấu trùng và lớn dần lên nhờ ngày đêm ăn cổ hũ dừa vừa mềm vừa bổ cho đến khi xuyên thủng ngọn dừa làm cây dừa kiệt sức rồi úa tàn dần đến chết. lúc đọt thối ngã ngang cũng là lúc đuông trong cây dừa rất nhiều, áp tai vào thân dừa sẽ nghe đuông rầm rì ở trong. Bổ thân dừa ra, mỗi con nằm một lỗ và một cây có hàng trăm con, những con mọc cánh có người bảo ăn được và ngon nữa là khác. Chủ vườn phải hạ đốn để bắt đuông.

2. Bún cá

Với người miền tây bún cá là một món ăn bình dân, ko cầu kỳ, phức tạp, vị thanh ngọt tự nhiên rất hấp dẫn với nước lèo trong vắt, sợi bún trắng ngần kèm theo vài miếng cá vàng tươi.

Không giống món bún cá của người miền Trung được chế biến từ cá biển, bún cá miền Tây được chế biến từ những con cá lóc béo tròn trên các dòng sông, đồng ruộng ở đây.

 

3. Cá lóc nướng trui

 

Cá lóc nướng trui là một món ăn dân dã đặc trưng cho miền đồng nước Nam Bộ Việt Nam, với hương vị độc đáo và cách chế biến rất đơn giản. Món ăn này gắn liền với quá trình khai hóa đất phương Nam của dân tộc Việt.

Đặc điểm của món cá lóc nướng trui dân dã là cá không cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị. Cá lóc vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, được xuyên bằng một que dài từ miệng đến đuôi, sau vùi cá vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.

Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vùa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me.

Khi có điều kiện, cá lóc nướng trui có thể thực hiện cầu kì trên lửa than hồng, có rưới mỡ hành, cá chín ăn với mắm me và thường được cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại.

4. Cơm tấm

Ở miền Tây, cơm tấm là một món ăn phổ biến mà bạn có thể thưởng thức ở bất cứ nơi đâu. Không chỉ có cơm tấm sườn, món ăn này được biến tấu khá nhiều như cơm tấm phá lấu, cơm tấm Long Xuyên,...

Tuy không có gì đặc biệt, chỉ với một đĩa cơm tấm, bên trên là sườn, phá lấu hay chả cùng ít đồ chua, mỡ hành và chén nước chấm, chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng khi thưởng thức bạn mới cảm nhận được hết cái ngon riêng. 

5. Cháo cá lóc

Cháo cá lóc là món ăn đặc trưng của người miền Tây, với những ai ghé thăm miền Tây mà không được thưởng thức hay biết đến mùi vị của món cháo cá lóc thì thật đáng buồn. Để nấu cháo cá lóc, bạn không phải tốn nhiều tiền và thời gian bởi giá thành mua nguyên liệu rẻ, hơn nữa các bước chế biến lại đơn giản.

Có lẽ trong hầu hết các món cháo cá thì cháo cá lóc vẫn “được lòng” người thưởng thức hơn hết bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng đồng thời nó lại được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm, sẵn có với giá thành khá rẻ. Do đó, món cháo cá lóc sẽ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời để chị em phụ nữ chăm sóc bữa ăn cho gia đình mình vào ngày nghỉ đấy.

 

6. Cháo cua đồng

Cua đồng là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡngCháo cua đồng – món ăn Tây Nam Bộ xao xuyến thực khách phương xa - BlogAnChoi.com bậc nhất để người dân quê chế biến vô vàn các món ăn hấp dẫn. Người thì cua rang me, người thì cua hấp muối, người thì cua rang tỏi,…Thế nhưng chưa có món nào dễ ăn và dễ để lại những lưu luyến trong lòng người dân bản xứ cũng như thực khách phương xa như món cháo cua. Nấu cháo cua không khó, chỉ cần chút tinh tế, bạn sẽ có ngay món ăn đậm chất dinh dưỡng, hương vị khó quên.

7. Chuột đồng

Nhắc đến chuột, nhiều người sẽ chỉ thấy rùng mình chứ ít ai nghĩ rằng đây lại là món đặc sản trứ danh của miền Tây. Khi mùa gặt kết thúc cũng là lúc mùa săn chuột chính thức khởi động. Thịt chuột luôn có hương vị hấp dẫn và là món khoái khẩu của dân nhậu.

 

Chuột đồng thường sống trong những cánh đồng, ruộng lúa, xuất hiện quanh năm tại một số tỉnh miền Tây Nam Bộ. Chúng đào hang ở bờ ruộng làm nơi trú ẩn, sinh sôi và phát triển. Đặc biệt, chuột đồng đông đúc lên vào mùa lúa chín cuối năm. Lúc đó, chuột béo ú, lông bóng mượt, thịt rất thơm ngon vì nguồn thức ăn của chúng chủ yếu là lúa và các loại như: ốc, mầm cây non…Sau khi bắt xong, chuột được làm sạch và chế biến những món ăn “có 1 không 2” như: chuột khìa nước dừa, chuột nướng mọi, chuột nướng sả ớt, chuột xào củ kiệu... món nào cũng rất thơm ngon và đặc biệt. Về bất kỳ tỉnh nào của miền Tây mà không thưởng thức món chuột đồng thì e rằng xem như chưa biết miền sông nước.

 

 

 

8. Lẩu mắm

Mảnh đất miền Tây sông nước được thiên nhiên hào phóng ban tặng cho tôm cá đầy sông, cây trái trĩu cành. Mỗi mùa nước lũ ghé thăm, phù sa bồi đắp hằng hà các loại cá, cá chim, cá linh, cá sặc, cá rô,… Sự dung hoà với thiên nhiên khiến cho người dân nơi đây sáng tạo ra một biến thể từ cá độc đáo mang hương vị đậm mùi quê, đó là mắm. Và từ mắm có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú, mà trong đó lẩu mắm đã trở thành linh hồn của ẩm thực miền Nam.

 

 

 

 

9. Lẩu cua đồng

Lẩu cua đồng có xuất xứ từ các làng quê dân giã của Việt Nam ta. Tuy giản dị là vậy nhưng món ăn này lại mang một vị ngon khó cưỡng, khiến ai từng một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi và muốn thưởng thức thêm cả lần thứ hai, thứ ba… Cách nấu lẩu cua đồng dưới đây sẽ giúp bạn tự chế biến được món ăn tuyệt vời này ngay tại gian bếp gia đình mà không cần phải đi đâu xa.

 

 

 

10. Lẩu cá linh bông điên điển

Mùa nước nổi là một phần của cuộc sống, một phần tình cảm của những người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đồng Tháp Mười. Cuộc sống mùa nước nổi vẫn còn nhiều vất vả, lao đao, lam lũ nhưng giữa chiều quê êm ả ngắm bông điên điển trong cảnh đồng nước mênh mong, nếm hương vị cá Linh đầu mùa, rau dại thanh khiết trong buổi cơm gia đình ấm áp mà khó có ai quên được dù đi xa quê đến bao lâu. Dân Miền Tây thì ai cũng biết hai món nổi tiếng mùa nước nổi là Cá linh chiên trứng và lẩu cá linh bông điên điển.

Mùa nước nổi Nam bộ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Mùa này thường xuất hiện rất nhiều cá linh. Đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Loại cá này được xem là đặc sản của mùa nước nổi miền Tây.

 

Nhắc đến cá linh người ta cũng không thể không nhắc đến loại hoa cũng gắn liền với mùa nước nổi – dân Miền Tây không gọi là hoa mà gọi là Bông điên điển, loài hoa nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông, đầm lầy, ruộng nước. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang "hương đồng cỏ nội" được người dân Nam Bộ chế biến thành nhiều món ăn đặc sản bổ dưỡng.

 

11. Bánh pía

 

Bánh pía còn gọi là bánh lột da, một đặc sản của vùng Sóc Trăng. Có nhiều lớp vỏ xốp mềm, nhân đậu xanh sầu riêng bùi bùi với trứng muối béo béo thích hợp cho những buổi trà chiều hoặc đãi khách đến chơi nhà.

 

Bánh pía còn gọi là bánh lột da, một đặc sản của vùng Sóc Trăng. Có nhiều lớp vỏ xốp mềm, nhân đậu xanh sầu riêng bùi bùi với trứng muối beo béo thích hợp cho những buổi trà chiều hoặc đãi khách đến chơi nhà.

 

 

 

12. Bánh Canh

Bánh canh cá lóc miền Tây là một món ăn kết hợp giữa sợi bánh canh và nước dùng nấu từ cá lóc – một loại cá cho thịt ngon ngọt được nuôi hay sinh sống tự nhiên nhiều ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Bánh canh cá lóc miền Tây không chỉ là món ăn dân dã mà còn trở thành một món đặc sản trong ẩm thực vùng sông nước Tây Nam Bộ, được rất nhiều người yêu thích.

 

 

Bánh canh cá lóc miền Tây chủ yếu được nấu từ hai nguyên liệu chính là sợi bánh canh bột gạo và nước dùng nấu từ cá lóc. Món bánh canh này ăn ngon nhất là khi còn nóng, thêm chút rau đắng, tiêu, hành, ớt. Sợi bánh canh mềm mịn, dai dài, hòa cùng vị nước dùng đậm đà sẽ khiến bất kỳ ai dù là thực khách khó tính nhất cũng phải mê mẩn và lưu luyến hương vị sau khi ăn.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây tuy không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp hay khó khăn. Chỉ cần nắm một số bí quyết là quý khách có thể tự nấu cho mình cũng như cho người thân, bạn bè một món bánh canh cá lóc miền Tây cực ngon và cực hấp dẫn.