Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông
Du lịch sinh thái miền tây 9 sông
Địa chỉ: PHÀ CẢ RÁNG , ẤP 4B , XÃ BÌNH THẠNH , HUYỆN THẠNH PHÚ , TỈNH BẾN TRE
Tư vấn gọi trực tiếp: 0944.588.539

DU LỊCH SINH THÁI MIỀN TÂY 9 SÔNG

Top 9 món đặc sản của Long An

Ngày đăng : 24/03/2018 - 2:49 PM

Đến Long An ngoài việc thưởng ngoạn các phong cảnh thiên nhiên, khám phá các nét văn hóa độc đáo của người bản địa thì việc thưởng thức các món ăn ngon, mua quà về cho người thân là nhu cầu không thể thiếu của mỗi du khách.

1. Gạo Nàng Thơm Chợ Đào

Nhờ sự giao hòa giữa dòng nước ngọt của sông Rạch Đào (từ sông Vàm Cỏ Đông) và dòng nước mặn của rạch Nha Ràm (từ sông Rạch Cát) nên vùng đất Chợ Đào thuộc xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An có những đặc tính thổ nhưỡng riêng biệt. Vì thế, hàng trăm năm nay, vùng đất này đã chắt chiu trồng nên giống lúa cho hạt gạo có hương vị thơm ngon độc đáo bậc nhất Việt Nam với tên gọi “mỹ miều” - gạo Nàng Thơm chợ Đào.

Gạo Nàng Thơm có hạt thon dài, chà trắng ra bên trong có hột lựu màu hồng hồng. Gạo mới gặt sau mùa vụ, lúc chà xong có một lớp cám bên ngoài giống dư lớp dầu, cho tay vào bao giơ tay lên gạo còn bám trên tay những hạt mịn. Đặc biệt gạo Nàng Thơm có mùi rất thơm, cho vào bao nylon để nhiều tháng mang ra nấu vẫn giữ nguyên được hương thơm.

2. Bánh tét Long An

Trước đây ở Long An, thời lúa mùa còn làm nhiều thì bánh tét làm bằng nếp than. Khi bóc bánh ra có lớp tím thẫm, mượt mà để kích thích sự thèm ăn. Có nơi trộn đậu đen lẫn vào nếp than ăn càng “đã” càng lạ vừa dẻo vừa bùi.

Nghệ thuật làm bánh tét này là ở bí quyết nhuộm màu gạo và cách gói khéo tay. Màu xanh lá cây của bồ ngót, màu đỏ của trái gấc, màu vàng của đậu xanh, màu trắng dĩ nhiên là nếp.

Gói bánh tét khó gói hơn bánh chưng nên đòi hỏi phải có tay nghề chiếc bánh mới tròn để.Gói không chắc tay, ướp nhân chưa tới bánh sẽ bị bở, cục mỡ chưa cắn đã tan.

Làm đúng bài bản tức là nếp phải vo thật sạch, để cho ráo hết nước, đỗ xanh phải cà vỡ đôi đãi sạch hết bỏ. Thịt mỡ cắt miếng dài, vuông góc ướp với muối, đường, hành một đêm trước khi gói để gia vị có đủ thời gian thấm vào mới giữ cho mỡ cứng. Luộc nước là dứa trộn đều với nếp sau đó mới bắt đầu gói. Khi gói vỗ đều ty cho nếp dễ chặt.Miền Tây xếp hai lá đầu, bẻ bốn góc, miền Đông có nơi chỉ bẻ ba góc.

3. Dưa hấu Long An

Dưa hấu là thứ trái cây được trồng ở hầu hết mọi nơi tại Việt Nam. Nhưng dưa hấu Long Trì vẫn rất được lòng thực khách nhờ hương vị thơm ngon, thanh mát. Loại dưa hấu này được trồng ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Sở dĩ nó nổi tiếng là do được trồng theo tiêu chuẩn quốc tế về độ sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dưa hấu Long Trì thường có hạt nhỏ mịn (có giống không hạt), thơm, vỏ mỏng, ngọt thanh, mọng nước, hơi giòn và không bị xốp nếu để lâu như những giống dưa khác. Để có được những trái dưa hấu thơm ngon phục vụ bà con gần xa thì bà con nơi đây phải rất vất vả trong khâu gieo trồng và chăm sóc.

Dưa hấu được người dân huyện Châu Thành trồng thay vụ lúa Hè Thu, khi mà năng suất và giá lúa không cao. Tuy chăm sóc vất vả, nhưng thời gian sinh trưởng ngắn ngắn, giá thành khá cao nên đem lại nguồn lợi khá tốt cho người nông dân. Nếu thu mua tận vườn, mỗi kg dưa hấu có giá trên 4.000 đồng.

4. Lẩu mắm Long An

Đến Long An, bạn có thể thăm thú cảnh sắc của miền sông nước hữu tình, những cánh rừng tràm đẹp ma mị, những đầm sen tươi mát,…Và hơn hết là đừng quên thưởng thức món lẩu mắmNgày mưa, về Long An đừng quên lẩu mắm! - BlogAnChoi.com – một món ăn đặc sản của Long An, một món quà của sông, của nước những ngày mưa đang rộn rã ùa về.

Vị ngọt của nước lèo lẩu mắm Long An rất đặc biệt, nó không quá béo ngậy như những loại lẩu khác được nấu nước lèo từ xương, thịt. Nước lèo lẩu mắm ngọt dịu, khi ăn kèm với bún tươi thì không còn gì bằng.

5. Canh chua cá chốt

Canh chua cá chốt - Đặc sản Long An là món ăn mà hầu hết trong các bữa cơm gia đình nơi đây đều có. Húp chén canh chua cá chốt nóng hổi sẽ kích thích vị giác của bạn rất nhiều. Nhất là trẻ con, vị chua thanh của canh cùng miếng cá lóc trắng, thịt ngọt sẽ khiến con bạn muốn ăn nhiều hơn.

Cá chốt ở Long An có kích thước to tròn, thịt ngọt, xương mềm, vào mùa sinh sản thì bụng đầy ắp trứng ngọt bùi. Điều đó góp phần làm nên độ ngon của món ăn. Ngoài nguyên liệu tươi ngon là cá chốt thì bông lý Long An cũng vô cùng ngọt thanh, vệ sinh, giòn sần sật. Kết hợp hai nguyên liệu lại với nhau trong cùng nồi nước canh chua sôi nóng hổi thì còn gì bằng cho được.

Bí quyết để nấu canh chua cá chốt bông lý ngon như dân Long An, chúng ta phải làm thật sạch cá chốt vì cá chốt có rất nhiều nhớt trên da, làm không sạch khi ăn sẽ có mùi tanh. Để làm sạch nhớt cá, người ta ngâm cá qua nước muối rồi cạo nhớt thật kỹ. Sau khi sơ chế cá chốt, chúng ta bắt nồi nước canh lên cho sôi nhẹ, để ý thấy thịt cá vừa mềm tới thì nêm nếm me, mắm, muối vào nồi sao cho hợp khẩu vị. Canh chua thì không thể thiếu ớt khoanh, ít lá rau thơm, có nơi cũng cho thêm giá.

Khi nồi canh chua cá chốt đã hoàn tất, chúng ta tiến hành làm sạch rau bông lý. Bông lý không cho trực tiếp vào nồi mà nên để khi ăn rồi gấp từng đũa nhúng vào như ăn lẩu, như thế độ thanh ngọt của bông lý sẽ còn nguyên trong miệng. 

6. Lạp xưởng tươi

Tại Long An có một loại lạp xưởng rất ngon và độc đáo đó là lạp xưởng tươi, đặc điểm của lạp xưởng tươi khác với các loại lạp xưởng khác là nạc nhiều, mỡ cực kì ít, gần như không có cảm giác có mỡ khi ăn. Thông thường, có thể nướng trên bếp than hay chiên (với ít mỡ), nhưng có một cách chiên rất hay là gọi là "lăn nước". Thay vì dùng dầu (mỡ) thì dùng nước. Cho nước vào xâm xấp thôi, canh lửa riu riu, dùng đũa trở đều tay cho đến khi cạn nước và chiếc lạp xưởng chín vàng đều thì gắp ra.

7. Rượu đế Gò Đen

Rượu đế Gò Đen được mệnh danh là mỹ tửu của vùng đất trù phú về sản lượng lúa nếp Long An. Rượu trong như nước mưa, càng để lâu uống càng ngon, vị cay nồng làm say lòng bao người thưởng thức.

Rượu đế Gò Đen hay còn gọi tắt là đế Gò Đen, loại rượu mang cái tên của chính vùng đất sinh ra mình này là tên một loại rượu trắng, nấu từ gạo theo phương pháp cổ truyền, có nồng độ rất cao, có thể lên đến 50 độ.

Có dịp về ngang Bến Lức, Long An du khách sẽ bắt gặp người dân bày bán rượu hai bên đường. Đây là một đặc sản của địa danh Long An nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung.

Rượu đế Gò Đen dễ nhận biết, dân sành rượu thường dùng cách lắc chai để nhận biết rượu ngon hay dở. Rượu ngon khi lắc chai sẽ nổi bọt và phân thành 3 tầng rõ rệt, chậm tan.

Cũng như nhiều thương hiệu địa phương nổi tiếng tại Việt Nam khác,  rượu  đế Gò Đen cũng gặp nhiều vấn đề trong việc giữ gìn thương hiệu. Do nhu cầu quá cao của những người sành rượu đối với loại rượu đế nổi tiếng này, đã có nhiều trường hợp sản phẩm kém chất lượng cũng như bị làm giả, làm nhái, gây ảnh hưởng đến thương hiệu rượu  đế Gò Đen.

8. Thanh long Châu Thành

Đây là loại trái cây được trồng nhiều ở huyện Châu Thành, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Đã có thời kỳ thanh long Châu Thành “lên ngôi nữ hoàng” và thậm chí nhắc đến trái thanh long là người ta nhớ ngay đến Châu Thành. Nếu có dịp đi du lịch Long An, du khách nên ghé thăm huyện Châu Thành để lựa chọn cho mình những trái thanh long tươi ngon về làm quà cho người thân, bạn bè.

Nổi tiếng nhất về trồng thanh long trong tỉnh Long An là huyện Châu Thành. Thanh Long ở đây được trồng theo hàng lối thẳng tắp. Những cành thanh long được thả leo trên cây dông uốn mình như những chú rồng xanh ngậm quả chín mọng đỏ rất hấp dẫn khách tham quan. Thanh long Châu Thành có vị ngọt và mát, du khách nếm thử một lần sẽ khó quên được mùi vị khi rời xa mảnh đất Long An

9. Đậu phộng Đức Hòa

Có lẽ do thiên nhiên ưu ái, cộng với sức lao động nghiêm túc của người dân nơi đây mà trên mảnh đất này đã luôn có được những hạt đậu phộng ngon nổi tiếng. Đậu phộng Đức Hòa có vỏ đậu rắn chắc, nhưng không quá dày đủ để bao bọc cho những hạt đậu bóng mẩy bên trong.

Đậu Đức Hòa thơm ngon khác biệt, đậu rất béo nhưng không gây ngán, vỏ lụa bên ngoài hạt vừa mảnh nhưng cũng vừa dai. Hạt đậu Đức Hòa thường phát triển đều, khi ăn đậu người dùng ít gặp trường hợp hạt lép. Ngoài ra, đậu phộng Đức Hòa còn là nguyên liệu cao cấp để sản xuất ra các sản phẩm đậu phộng khác.

Đậu phộng Đức Hòa mang đi luộc bỏ thêm ít muối, sau khi chín ăn vào thấy béo và tăng thêm hương vị ngọt mặn mà. Đậu Đức Hòa rang lên thì cũng ngon tương tự và đậu rang thường được phục vụ khai vị tại các quán ăn, quán nhậu, nhà hàng. Đối với các sản phẩm đậu đóng gói như: đậu da cá, đậu nước cốt dừa thì hạt đậu Đức Hòa cũng là nguồn cung cấp uy tín cho các nhà sản xuất.

Có dịp đi du lịch đến Long An, ghé thăm huyện Đức Hòa vào mùa thu hoạch đậu phộng cũng là lựa chọn rất lý tưởng, dành cho du khách thích khám phá cuộc sống lao động của bà con ở vùng đất này. Những ngày giáp Tết là những ngày các cánh đồng đậu phộng xanh lên mơn mởn.