Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông

Du lịch sinh thái miền tây 9 sông
Du lịch sinh thái miền tây 9 sông
Địa chỉ: PHÀ CẢ RÁNG , ẤP 4B , XÃ BÌNH THẠNH , HUYỆN THẠNH PHÚ , TỈNH BẾN TRE
Tư vấn gọi trực tiếp: 0944.588.539

DU LỊCH SINH THÁI 9 SÔNG MÊ KÔNG

Xuôi Mái Chèo Ta Về Khám Phá Văn Hóa Dừa Nước Bến Tre

Ngày đăng : 30/10/2019 - 9:40 AM

 

Xuôi Mái Chèo Ta Về Khám Phá Văn Hóa Dừa Nước Bến Tre

 

Đẹp quá một dải đất phù sa kéo dài theo dòng chảy của từng khúc sông lắng đọng câu hò Miền Tây thân thương, để bước chân người lữ hành mỗi khi có dịp, đều thả trôi niềm cảm xúc tìm về chốn bình yên, dân giã, mộc mạc thấm đượm chân thành. Nằm ở tận nguồn của con sông Cửu Long nhiều ngã rẽ, Bến Tre hiện lên với nét đẹp bình dị mà quyến rũ lạ thường với từng kênh rạch uốn lượn dưới bóng dừa xanh rì rào trước gió, khẽ đung đưa lời thủ thỉ của tình sông nước, tình đất, tình người.

 

 

"Thả một dòng cảm xúc trôi theo sông
để thấy bến bờ xa lạ
trong cái nồng nàn của tháng năm lơ đãng
tiếng mơn man dễ chịu đến vô cùng.”

 

 

Khách du lịch Bến Tre mất hơn một giờ đồng hồ đi xe từ Thành phố Hồ Chí Minh là có thể đến với xứ sở của những rặng dừa xanh ngợp trời yên bình của mảnh đất miền Tây. Chỉ cách nhau một dòng sông nhỏ nhưng cũng đủ để Bến Tre tạo nên nét đẹp đối lập của miền dừa mộc mạc, là khoảng không gian hấp dẫn tour du lịch về nguồn so với các khu công nghiệp đồ sộ tại Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.

 

“Thấy dừa thì nhớ Bến Tre
Thấy bông sen nhớ đồng quê Tháp Mười.”

 

 

Du lịch Bến Tre, du khách không chỉ ngạc nhiên với hàng ngàn rặng dừa cứ nối tiếp nhau phủ kín mọi con đường, ngóc ngách làng quê mà còn trầm trồ trước cuộc sống chân phương giản dị của người dân xứ dừa. Dừa được tận dụng triệt để các bộ phận phục vụ trong cuộc sống hàng ngày, từ tàu dừa khô lợp mái nhà, làm vách, thân dừa khô hay xơ dừa được dùng thay cho củi nấu nướng, sọ dừa cứng thì tận dụng để chế tác thành những đồ dùng lưu niệm vang danh miền đất dừa.

 

 

” Với người dân Bến Tre, những con sông, những kênh rạch như mạch máu của quê hương. Con người gắn bó với dòng sông, con rạch từ thuở chào đời tới khi nhắm mắt xuôi tay. Ra khỏi nhà là kênh, là rạch. Thăm hỏi nhau, đi đi lại lại tất tất bằng ghe, bằng xuồng ít thấy xe cộ. Trong tiếng hát ru của người mẹ Bến Tre có âm vang sóng vỗ của những dòng sông, những con rạch, những cây cầu khỉ gập ghềnh.

Ai đã một lần đi trên sông dưới đêm trăng ngời ngời ánh vàng như ướt đẫm những tàu dừa nghiêng ngả bên sông, khó quên lời hát:

"Những vườn dừa cành cao, cành thấp
Gió quặt quà cành lá xác xơ
Thương anh em vẫn đợi chờ…”

 

 

 

 

” Bến Tre là vùng sông nước mênh mông với nhiều kênh nhiều rạch, nhiều thuyền bè đi lại tấp nập trên sông, nhiều chiếc cầu tre lắc lẻo tạo thành một ấn tượng rất đặc biệt chỉ có ở nơi đây.

Ngao du sông nước Bến Tre, du khách còn thấy được những hàng dừa xanh ngắt, thẳng tắp chạy dọc hai bên bờ sông hay hai bên đường làng. Cây dừa – một hình tượng đẹp cho Bến Tre đã đi vào lời thơ, câu hát nằm lòng của bao cô gái:

“Ai đứng như bóng dừa
Tóc dài bay trong gió
Có phải người còn đó
Là con gái của Bến Tre…”

 

 

” ..Vì được bao bọc bởi sông nước nên Bến Tre mang một nét đặc thù của miệt vườn miền Nam. Ngày trước và ngay cả bây giờ, dù đường giao thông trên bộ đã được xây dựng nhưng phương tiện di chuyển chính của người dân Bến Tre vẫn là thuyền bè.

Nhiều khi cả gia đình dong ruổi đó đây trên một chiếc ghe suốt từ năm này qua tháng nọ nên tình cảm người dân Bến Tre thật gắn bó với sông nước, họ sống thật giản dị hài hòa với ruộng đồng và với những người quanh họ.

Cũng chính vì vậy mà mãi cho đến bây giờ, những ai có dịp đi trên vùng sông nước Bến Tre, vẫn còn nghe được những câu hát điệu hò trên sông nước, những lời ca, điệu hát, giọng hò, hoặc những bản cải lương mà âm hưởng và ý nghĩa vẫn còn hướng về một thời cha anh chúng ta đi khai mở đất nước về phương Nam..”

 

 

 Nguồn sưu tầm “Du lịch sinh thái CHÍN SÔNG _ Thạnh Phú, Bến Tre”